Nghề mây tre đan nét tinh hoa truyền thống văn hoá Việt Nam

30/09/2021
DC

Mây tre đan – một trong những nét đẹp truyền thống được hình thành và phát triển lâu đời tại Việt Nam. Trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm, đến nay nghề làm mây tre đan vẫn đang ngày càng khởi sắc và đạt được chỗ đứng nhất định trên thị trường hiện nay.

Khái quát chung về nghề mây tre đan

Nghề mây tre đan có lẽ không quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Đây là nghề đã có mặt tại Việt Nam từ lâu đời ở một số làng nghề truyền thống, chủ yếu nhằm mục đích phục vụ cho đời sống hàng ngày của con người như là các vật dụng rổ, rá, thúng, bàn, ghế.

Tuy nhiên càng về sau thì nghề mây tre đan càng phát triển, đi lên cùng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế – xã hội. Tính đến nay có đến hơn 1000 làng nghề làm về mây tre đan, sản xuất ra nhiều sản phẩm với tính ứng dụng cao phục vụ cho nhiều ngành nghề.

 

Nghề mây tre đan trải qua nhiều quá trình phát triển đã ngày càng cải thiện về chất lượng sản phẩm, chủng loại, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc… với rất nhiều những chi tiết độc đáo, mới lạ, tinh xảo. 

Tính đến nay nghề làm mây tre đan đã trở thành một trong số những ngành nghề thủ công mỹ nghệ mang đến giá trị cao cho hoạt động kinh doanh xuất khẩu ra nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc,…thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đây cũng chính là thị trường tiềm năng để mang những sản phẩm đậm chất tinh thần Việt giới thiệu với bạn bè năm châu. Thêm vào đó, nghề này cũng tạo ra nhiều cơ hội làm việc với thu nhập hấp dẫn dành cho người lao động của các tỉnh trên cả nước. Giải quyết được vấn đề thất nghiệp tại Việt Nam trong thời gian qua. 

Nguồn nguyên liệu cần thiết để tạo ra những sản phẩm chất lượng 

 

Để có thể tạo ra những sản phẩm mây tre đan đạt chất lượng tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người đầu tiên. Những người làm nghề này sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng về những nguyên liệu cần thiết. Nguồn nguyên liệu trong nước chủ yếu là từ các tỉnh thành vùng núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Bắc Kạn, Thái Nguyên …, miền trung có Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,…, vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ,… và khi nhập nguyên liệu từ vùng này về thì mây, tre, song, nứa, trúc,… đều được khai thác sơ chế rồi mới vận chuyển về cơ sở sản xuất. Và Hòa Bình là mảnh đất lựa chọn để đặt xưởng sản xuất ra những mặt hàng thủ công mỹ nghệ đạt chất lượng cao. 

Những tố chất quan trọng để làm nghề mây tre đan

 

Nghề mây tre đan khá dễ làm, tuy nhiên để theo đuổi nghề truyền thống này cũng cần có những tố chất nhất định như sau:

  • Làm nghề mây tre đan đòi hỏi bạn cần hiểu về nghề cũng như các giá trị văn hóa mà nghề mang lại cho đời sống con người và nền văn hóa dân tộc

  • Có đam mê nghệ thuật, yêu thích sự sáng tạo và khả năng tạo ra các sản phẩm thủ công độc đáo

  • Làm nghề mây tre đan cũng yêu cầu bạn phải học và thành thạo các kỹ năng về sơ chế nguyên liệu sao cho phù hợp và đạt chất lượng theo yêu cầu sản phẩm.

  • Người làm nghề mây tre đan cũng phải khéo léo, tỉ mỉ, chi tiết, luôn trau chuốt cho các sản phẩm mình tạo ra.

  • Bên cạnh đó, sự nhanh nhẹn, tháo vát cũng là yếu tố rất cần thiết nếu bạn muốn làm trong nghề này, đảm bảo sẽ tạo ra các sản phẩm vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng.

Write your comment
Call us now
Chat with us via Zalo
Contact via Whatsapp
Contact via skype